Thủ Tục Đi Máy Bay Cho Người Đi Lần Đầu Tiên – Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar

di chuyển bằng máy bay đã hết quá xa lạ đối với tất cả mọi đối tượng. Tuy vậy để không gặp phải những rắc rối dẫn theo lỡ chuyến bay của bản thân, bạn nên chăm chú chuẩn bị sẵn đầy đủ các thủ tục cần thiết, nhất là các giấy tờ liên quan. Với nội dung bài viết “Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu” này, Datvemaybaydidulich.com hy vọng bạn sẽ có một chuyến du ngoạn hoàn hảo.

Trong bài viết này, tôi đã cố gắng update các thông báo và thủ tục hiện đại khi đi máy bay. Tuy vậy, nội dung bài viết nên không trọn vẹn đúng đắn đối với cả mọi tình huống, nếu có gì thắc mắc tôi rất sung sướng đc giải đáp cho bạn.

Cần trang bị trước Gì lúc trước Đến Sân Bay?

Mua vé máy bay

bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ những hãng hàng không hoặc mua vé trải qua những đại lý. Giá vé máy bay mua qua đại lý hay mua trước khi bay một lúc thường sẽ giá thấp hơn.

Nếu bạn thường xuyên trực tuyến, bạn có thể mua vé máy bay trong các chương trình Tặng với chi phí rẻ hơn nhiều đối với trung bình. Thật vậy, các vé giá tốt này thường gặp hạn chế là thời hạn hợp lệ của vé ngắn, số kg đồ gửi thấp, không được trả lại vé một khi đã mua hoặc số tiền trả lại sẽ thấp so với vé trung bình …

các thủ tục giấy tờ cần thiết

hộ khẩu và giấy tờ thủ tục đi máy bay
Hộ chiếu – Ảnh: Internet

trước khi lên nhà ga máy bay bạn cần phải chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

 • Vé máy bay
 • Thẻ căn cước công dân dành cho các chuyến bay nội địa hoặc hộ chiếu dành cho những chuyến bay nước ngoài.
 • Visa nếu nước du khách đến yêu cầu.

hiện thời một trong những nước đã miễn visa đối với công dân nước ta khi mang hộ chiếu phổ thông nếu ở lại trong vòng 30 ngày như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đài Loan,…

 • Tiền mặt để đóng thuế sân bay khi bay.

một trong những phi trường tại châu Á như sân bay Nội Bài (Hà Nội), phi trường Don Muang (Bangkok),… thu thêm lệ phí sân bay khi chúng ta đi máy bay từ nhà ga máy bay đó. Thông thường lệ phí này tính bằng đơn vị tiền của nước sở tại vì thế bạn có thể làm cho có sẵn số tiền này để hạn chế phải quy đổi tiền giá cao tại nhà ga máy bay.

tư trang hành lý

trước tiên, vì Lý Do an ninh nên khách tham quan không đc phép mang đi các đồ dùng hiện có tính sát thương như dao, kéo, đồ dùng gây nổ,… Ngoài ra, mỗi hãng còn tồn tại các điều khoản riêng về danh mục các mặt hàng không đc mang đi, bạn nên xem thêm trước thông báo của hãng hàng không bạn đi.

tư trang hành lý ký gửi khi đi máy bay
tư trang hành lý máy bay 

Thứ hai, những đồ dùng, hành lý mà các bạn đưa đi khi lên máy bay sẽ chia làm hai loại. Chính vì như thế, bạn nên sắp xếp hành lý của chính bản thân mình theo 2 loại như sau:

 • Đồ xách tay (hand/cabin luggage) là tư trang mà khách tham quan đưa đi bên mình khi lên máy bay, các bạn sẽ để tư trang hành lý này lên giá phía bên trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Thông thường điều khoản về tư trang hành lý xách tay là không đc vượt quá 7 kg & tổng kích cỡ 3D (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).
 • Đồ gửi (checked luggage) thường là tư trang hành lý nặng, cồng kềnh mà khách tham quan gửi khi làm thủ tục check-in, hành lý này sẽ có được để ở khoang tư trang hành lý riêng của sản phẩm bay, du khách chỉ nên lấy đồ tại sân bay đến. Theo điều khoản thì tư trang hành lý ký gửi không đc vượt quá 32 kg và tổng size 3D (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.

thông thường, mỗi các bạn khi bay hãng hàng không Vietmam Airlines sẽ có được hưởng một tiêu chuẩn cấp độ hành lý miễn cước như sau:

 • Hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt : 30 kg tư trang hành lý ký gửi + 02 kiện tư trang xách tay
 • Hạng Phổ thông : 20 kg hành lý ký gửi + 01 kiện hành lý xách tay

đối với khách du lịch bay của hãng Vietjet Air hoặc Jetstar thì chỉ đc không tính tiền tư trang hành lý xách tay không hơn 7Kg.

Một để ý nhỏ cho bạn là:
sau khoản thời gian đã chuẩn bị xong xuôi, bạn nên sắp xếp đến sân bay trước 2h so với các chuyến bay trong nước và trước 2h30-3h so với những chuyến bay quốc tế để hoàn thành thủ tục.

quá trình Thủ Tục Tại Sân Bay?

Check-in

Tại khu Departure, bạn tìm đến những quầy của hãng hàng không mà các bạn đi. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu vé của chúng ta chưa ghi thứ tự chỗ ngồi mà bạn có nhu cầu chọn lựa chỗ thì có thể đến sớm hơn để mua chỗ ngồi phù hợp. Hãy đề nghị với nhân viên check-in để được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi theo mong muốn, nếu còn chỗ trong hạng tương ứng của bạn chuyên viên sẽ bố trí cho chính mình theo yêu cầu.

Hình như, hạng Business hay First class hiện có quầy check-in riêng, chỉ lúc nào không tồn tại khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở những hạng khác thì những chuyên viên mới biến hóa năng động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.

Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu - Check-in
Thủ tục tại sân bay cho những người đi lần đầu

thứ nhất, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay,Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu/Visa của bạn, nếu có đồ gửi các bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ check luôn số khối lượng tư trang xách tay của bạn hiện có hợp lệ không.

sau khi xong thủ tục tại quầy, chuyên viên check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay , các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với tư trang ký gửi.

Từ lúc này cho đến lúc lên máy bay, bạn sẽ sử dụng thẻ lên máy bay thay cho vé máy bay. Bên trên thẻ này ghi số thứ tự ở phòng đợi Có nghĩa là cổng (gate) mà các bạn sẽ phải xuất hiện lúc trước lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) bên trên máy bay của chúng ta.

Trong tình huống du khách bay transit, chuyên viên sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho những chặng tiếp theo sau của người sử dụng, khách du lịch chăm chú không nhầm giữa những thẻ lên máy bay với nhau. Tùy thuộc vào thực trạng mọi người sẽ thông tin cho mình biết tư trang hành lý ký gửi của bạn sẽ có tự động chuyển giữa những chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích sau cuối hay phải tự lo ở từng nơi.

Nếu nhà ga máy bay thu lệ phí, khách tham quan nên nộp ngay để hạn chế mất thời gian sau này.

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu bạn đi trên các chuyến bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi nhà ga máy bay, bước check an toàn có thể trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.

tại đây, khách du lịch nên trình ra hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan kiểm tra và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã không còn giá trị.

check an toàn

hành lý xách tay của người sử dụng sẽ được đưa qua máy quét và các bạn sẽ đi qua 1 cổng từ. Những đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… hành khách cần cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên 1 cách không cần thiết.

Đến ở đây xem như bạn đã hoàn thành chấm dứt các thủ tục tại sân bay. Nếu chưa đến giờ bay, bạn nên đợi ở phòng đợi tùy theo hạng vé Business hay First Class của bạn.

Lên máy bay

khi tới giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không bạn đi sẽ đến chỉ dẫn ở phòng đợi. Bạn sở hữu vé hạng cao hơn vào trước, sau đó là mọi người tàn tật, mọi người hiện có con nít chạy cùng, mọi người để lại đứng xếp chờ mua hàng theo thứ tự vào hoặc chuyên viên sẽ gọi theo số ghế. Khách đi máy bay đưa ra Thẻ lên máy bay (Boarding Pass), chuyên viên xé 1 phần & và đưa cho bạn mảnh bé nhiều hơn bên trên đây hiện có ghi số ghế của bạn ngồi, bạn phải đi theo hành lang ống dẫn đến máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Khi lên máy bay, bạn sẽ ngồi vô ghế theo số ghế ghi trên Boarding Pass của bạn. Bạn có thể gọi tiếp viên bằng cách ấn nút bên trên ghế ngồi của chính bạn.

xem xét nhỏ:
Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không đc sử dụng những thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh.

bữa ăn trên máy bay
bữa cơm trên máy bay – Ảnh: Internet

sau thời điểm máy bay cất cánh, tùy thuộc vào mỗi hàng hàng không cũng giống như hạng vé, mỗi người đc phát một khăn mặt để lau mặt & tay. Đồ uống được đem ra, bạn cũng có thể chọn lựa rượu mạnh (tùy tuyến bay), rượu vang, bia, nước ngọt, nước trái cây, nước khoáng , chuyến bay sẽ có được 2 bữa cơm chính & một bữa phụ. Chuyến đi ngắn thường chỉ có 1 bữa ăn. Sau khoản thời gian ăn chấm dứt tiếp viên sẽ mang cafe hoặc chè ra.

ngoài các bữa cơm chúng ta có thể xin nước uống bất cứ khi nào. Nếu lạnh, chúng ta cũng có thể nói tiếp viên cho thuê chăn để đắp. Khi đi chặng bay dài, đôi lúc khách tham quan nên ra khỏi chỗ ngồi và đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để nhàn nhã cơ thể.

Xuống máy bay

Trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời hạn chạy chuyến tiếp theo sau, các hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là họ sở hữu vé hạng cao, những người còn lại đứng xếp chờ mua hàng theo thứ tự ra. Nếu đông khách đi máy bay hoặc máy bay lớn, sẽ có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay.

lần đầu đi máy bay nên chuẩn bị gì

tùy thuộc vào chuyến bay của hãng hàng không, sân bay đã định sẵn cổng với các chỉ dẫn tương ứng. Có những trường hợp sau:

 • du khách đi transit, điểm dừng này độc lập với điểm đến tiếp sau (không chung visa nhập cảnh), ví dụ bay từ Thành Phố Hà Nội đến Amsterdam transit tại Singapore: HAN – SIN – AMS, lúc đó nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp sau (Sing – Ams) bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem bên trên bảng điện tử, nếu chưa có Boarding Pass chúng ta cũng có thể tìm đến Transfer desk để hỏi & làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.
 • các bạn bay transit, điểm dừng này & điểm đến tiếp theo sau có chung visa nhập cảnh. Ví dụ, bay từ thủ đô đến New York (Mỹ) transit tại Los Angeles (Mỹ): HN – LA – NY, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA lúc trước khi đi chặng tiếp theo vì chặng tiếp theo LA – NY là tuyến nội địa.
 • Nếu đây là điểm cuối của hành trình, hành khách để ý những biển báo chỉ hướng Arrival/Exit:
  – Nếu tuyến khách du lịch vừa đi là tuyến trong nước các bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ.
  – Còn nếu đó là tuyến nước ngoài các bạn sẽ đến Quanh Vùng làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh

Tai sân bay, thường sẽ có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho những tình huống không giống nhau. Du khách có thể chú ý biển báo, một số trong những quầy dành riêng cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho những người nước ngoài,…

sau đây khách tham quan trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, phụ thuộc vào từng nước chúng ta cũng có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước (Việt Nam) hoặc phải trả lời một trong những câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù chứng từ và giấy tờ của chúng ta hợp lệ.

nếu bạn chạy transit tuyến nội địa, khách đi máy bay sẽ phải tìm ra cổng tương ứng. Trái ngược, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.

Lấy đồ

tư trang hành lý hành khách gửi lúc check-in sẽ được tìm ra trên những dây chuyền. Có thể có rất nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi hướng dẫn, khách du lịch xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

bao quanh khoanh vùng này còn có các xe đẩy (trolley) để giúp cho bạn chở đồ.

Nếu không kiếm thấy đồ của mình bạn phải thông tin ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc contact với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi & tìm thấy cuống vé tương ứng với tư trang hành lý bị thất lạc. Nếu như bạn di chuyển khỏi khỏi Khu Vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì du khách không thể vào lại mà khiếu nại đc nữa.

còn nếu không có tư trang gửi, chúng ta có thể đi thẳng ra luôn.

thoát khỏi khỏi sân bay

Ở phi trường những nước trở nên tân tiến phổ biến hai loại cửa để đi ra. Nếu như khách hàng đưa đi những sản phẩm thuộc danh mục đánh thuế bạn phải di chuyển khỏi cửa tương ứng để khai báo & đóng thuế, trái ngược nếu như không có các mặt hàng phải đóng thuế hành khách đi ra cửa Nothing to declare.

nhà ga máy bay Nội Bài (Hà Nội) không chia cửa, bạn phải đưa đồ lên máy soi và khai báo với chuyên viên thuế ở đây.

Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, chúng ta có thể hướng đến trước qua internet, qua đại sứ quán… hoặc hỏi tại sân bay.

Ra khỏi cửa khai báo thuế là khách tham quan đã đi vào khu vực chung của điểm đến (Arrival), chúng ta cũng có thể mướn xe hoặc ra các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp. Nếu bạn có người ra đón, cách tốt nhất là bạn nên hẹn và đứng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế.

như thế là bạn đã xong những thủ tục tại phi trường. Với mọi người bay lần đầu, công đoạn làm thủ tục có thể hơi phức tạp vì có khá nhiều bước. Tuy nhiên bạn không cần phải quá băn khoăn lo lắng vì quá trình trong quy trình thủ tục đã làm được quy chuẩn ví dụ và hướng dẫn chi tiết tại sân bay.